Catalogue là gì? Những Tips thiết kế catalogue chuyên nghiệp

Catalogue là tài liệu tiếp thị và bán hàng cực kỳ hữu ích giúp tổ chức tất cả thông tin sản phẩm của bạn ở một nơi. 

Catalogue
Catalogue

Catalogue là từ dùng phổ biến trong Anh Anh còn Catalog là từ dùng phổ biến trong Anh Mỹ.

Mục tiêu của catalogue là phân loại thông tin sản phẩm, danh mục sản phẩm, dịch vụ; hữu ích cho không chỉ người mua mà còn cả những người ra quyết định, nhà bán lẻ, nhà tiếp thị và đại diện bán hàng. 

Trong bài viết này, DGPrint sẽ chia sẻ cho bạn đầy đủ thông tin về catalogue và cách thiết kế catalogue đẹp, trực quan, hấp dẫn.

Xem thêm:

Thiết kế Brochure đẹp, ấn tượng

Thiết kế tờ gấp đẹp

Tìm hiểu Cataloguge là gì?

Catalogue hay Catalog là một quyển ấn phẩm quảng cáo được in thành từng cuốn có độ dày mỏng khác nhau tùy thiết kế của doanh nghiệp. Chúng có thể được tìm thấy trong các cửa hàng, triển lãm, thư viện, viện giáo dục, v.v.

Mẫu catalogue
Mẫu catalogue nội thất

Thiết kế Catalogue bao gồm những hình ảnh, kích thước, giá cả, chất liệu, miêu tả thông tin về sản phẩm và dịch vụ được cung cấp bởi công ty.

Catalogue được dùng như để tra cứu thông tin về sản phẩm, dịch vụ của công ty một cách cụ thể và đầy đủ. Nó có thông tin đơn giản và cần thiết về sản phẩm; thông tin này được trình bày ngắn gọn và rõ ràng.

Cuốn catalogue về sản phẩm
Cuốn catalogue về sản phẩm

Do đó cả 2 ngành B2B và B2C đều có thể sử dụng catalogue. Đặc biệt bạn có thể chọn thiết kế catologue dạng quyển hoặc dạng tài liệu PDF dùng trực tuyến trên các kênh truyền thông, mạng xã hội, website của doanh nghiệp.

Tại sao nên in ấn và thiết kế catalogue

Trước hết, catalog giúp phân loại sản phẩm theo cách dễ hiểu để người đọc có thể dễ dàng tìm kiếm nguồn thông tin hoặc đưa ra quyết định mua hàng.

Catalogue danh mục sản phẩm
Danh mục sản phẩm

Dưới dây là một vài lý do vì sao bạn cần thiết kế catalogue:

Giúp đưa ra quyết định

Việc cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm rõ ràng, mạch lạc, trực quan sẽ giúp người mua quyết định sản phẩm họ muốn mua từ bạn dựa trên thông tin được cung cấp.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Catalogue được thiết kế tốt sẽ tạo ấn tượng doanh nghiệp chuyên nghiệp trong tâm trí khách hàng. Đồng thời nó cũng giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trong việc tương tác, tìm kiếm thông tin về sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp.

Hỗ trợ lập kế hoạch cho sản phẩm mới

Catalogue cung cấp thông tin tổng quan về tất cả sảm phẩm, danh mục giúp các nhà quản lý tiếp thị sản phẩm trong việc phác thảo và lập bản đồ cung cấp sản phẩm mới.

Catalogue danh mục sản phẩm
Danh mục sản phẩm

Cải thiện quy trình bán hàng

Cuốn catalogue giúp nhân viên bán hàng, nhà tiếp thị sản phẩm dễ dàng tìm kiếm thông tin sản phẩm. Điều này giúp cuộc trò chuyện bán hàng trở lên ý nghĩa, thu hút khách hàng tiềm năng và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

Cung cấp tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà tiếp thị, đối tác

Quyển catalogue sẽ giúp các nhà tiếp thị, đại lý bán hàng của bạn có thêm những thông tin hữu ích thân thiện, nhanh chóng về sản phẩm như màu sắc, giá thành, mẫu mã để có thể chia sẻ hoặc tạo ra những nội dung hữu ích để quảng cáo.

Giảm thời gian, khối lượng công việc giới thiệu và đào tạo nhân viên

Catalogue ngoài việc là tài liệu quảng cáo thì nó cũng có thể được sử dụng như tài liệu để tập huấn nhân viên.

Điều này không chỉ giảm công việc đào tạo mà còn giảm bớt sự qua lại giữa nhiều phòng ban để lấy thông tin sản phẩm.

Hướng dẫn thiết kế catalogue

Thiết kế bắt mắt, bố cục thông minh, hình ảnh hấp dẫn và tổ chức là nền tảng để thiết kế catalogue tốt.

Catalogue - home decor
Catalogue – home decor

Ngành nghề, lĩnh vực và sản phẩm

Tuỳ thuộc vào từng ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ mà có những yêu cầu khác nhau: như danh mục đồ thể thao sẽ khác với danh mục đồng hồ, trang sức.

Đối tượng

Xác định khách hàng mục tiêu là người trẻ tuổi, trung niên hay lớn tuổi. Nếu nhắm đến nhiều đối tượng, bạn có thể cân nhắc thực hiện nhiều thiết kế phù hợp với phong cách và mong muốn của người dùng cuối.

Font chữ nhất quán

Thật hấp dẫn để sử dụng những phông chữ khác nhau trong thiết kế. Tuy nhiên, sự nhất quán trong kiểu chữ là chìa khoá mang lại sự chuyên nghiệp cho cuốn catalogue của bạn. Hãy cố gắng chỉ sử dụng 2-3 fonts chữ chính trong toàn bộ thiết kế.

Tính nhất quán trong thiết kế

Ngoài việc nhất quán trong font chữ, bạn cũng phải giữ cho thiết kế catalog của mình được nhất quán với tổng thể. Việc đa dạng sẽ khiến người đọc bị thu hút và thích thú. Nhưng sự nhất quán sẽ giúp khách hàng tập trung vào sản phẩm, dịch vụ, thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Từ đó sẽ giúp tăng chuyển đổi bán hàng.

Khoảng trắng

Khoảng trắng rất quan trọng trong thiết kế catalgoue. Khoảng trắng cho phép tạo ra không gian thoáng đãng trong thiết kế; giúp nhấn mạnh sản phẩm nhất định vì nó thu hút ánh mắt người dùng đến những gì quan trọng nhất trên một trang.

Khoảng trắng cũng giúp tăng thêm sự cân bằng cho thiết kế. Giúp người đọc không bị choáng ngợp với thông tin và hình ảnh.

Kích thước và định dạng

Chú ý khoảng không của sản phẩm. Xem xét số lượng trang, định dạng. Ví dụ nếu bạn thiết kế catalogue cho ngành trang sức, bạn có thể nên chọn ít sản phẩm trên mỗi trang để làm nổi bật chất lượng và tính độc đáo của từng sản phẩm.

Bạn cũng nên quan tâm đến chất lượng, loại giấy trước khi in vì nó ảnh hưởng đến hình ảnh và độ trung thực của màu sắc. Tại DGPrint, chúng tôi sẽ tư vấn thiết kế, in ấn để khách hàng có được mẫu in catalogue ưng ý nhất.

Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

Hình ảnh về sản phẩm và dịch vụ là tâm điểm của catalogue. Bạn nên cân nhắc chọn lựa những hình ảnh có độ phân giải cao, sắc nét. Những bức ảnh sẽ làm cho catalogue trở lên hấp dẫn và tăng doanh số bán hàng. Chúng tôi đề xuất 300 dpi trở lên với tất cả hình ảnh.

Ngoài ra bạn cũng nên dành thời gian để xem xét các vấn đề như:

 • Catalogue sẽ dùng trong trường hợp nào
 • Catalogue sẽ được khách hàng đặt ở đâu
 • Thiết kế hiện tại có giúp ích cho việc bán hàng
 • Hỏi thêm kinh nghiệm thực tế từ những người bán hàng, đại lý trực tiếp của bạn.

Thiết kế catalogue là một quá trình cần thời gian, sự cam kết, kiên nhẫn, tỉ mỉ. Một quyển catalogue tốt sẽ giúp thúc đẩy doanh số bán hàng, giữ chân khách hàng quay lại xem thêm.

Cách làm catalog sản phẩm

Tổng quan catalogue sản phẩm decor
Tổng quan catalogue sản phẩm decor

Bước 1: Thu thập dữ liệu sản phẩm

Để có thể tạo ra một cuốn cataloge cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về nhóm sản phẩm, bạn nên chuẩn bị những thông tin sau:

 • Danh sách ảnh sản phẩm
 • Mô tả ngắn
 • Mô tả dài
 • Kích thước sản phẩm
 • Nguyên vật liệu
 • Hướng dẫn bảo quản
 • Biện pháp phòng ngừa an toàn
 • Các chứng chỉ liên quan
 • Thông tin, đánh giá khách hàng
 • Giá và chương trình khuyến mãi
 • Kêu gọi hành động như gọi điện mua hàng, gọi điện nhận tư vấn.
Cuốn catalog sản phẩm của Nestle
Cuốn catalog của Nestle (xem đầy đủ tại đây)

Catalogue của Nestle là ví dụ đơn giản nhưng hiệu quả về việc sử dụng catalogue. Nó có hai điều đáng chú ý:

 • Công ty đã giữ cho thiết kế danh mục sản phẩm rõ ràng, không bị lộn xộn.
 • Công ty cũng chọn danh mục sản phẩm thương hiệu đối tác để cho họ cảm giác như một phần của Nestle.

Một điều quan trọng trong việc thu thập đó là xác định sự nhận dạng của thương hiệu: màu sắc, phông chữ và các chi tiết liên quan để tạo được danh mực phù hợp với thương hiệu.

Bước 2: Lập kế hoạch cấu trúc và bố cục danh mục

Việc tiếp theo sau khi thu thập dữ liệu là sắp xếp và soạn thảo bố cục cho danh mục sản phẩm.

Mục đích là để trực quan hoá tài liệu giới thiệu sản phẩm. Bạn có thể vẽ những phác thảo, mockup cơ bản bằng bút chì.

Việc này sẽ giúp bạn tránh việc lặp đi lặp lại nhiều lần và không chắc chắn về bố cục và cuối cùng, lãng phí thời gian với tất cả việc thiết kế lại và chỉnh sửa.

Catalogue An Nam Gourmet
Catalogue An Nam Gourmet

Mẹo chuyên nghiệp:

Lập kế hoạch bố cục trực quan đầu tiên cho danh mục sản phẩm của bạn trong khi sử dụng văn bản tối thiểu. Điều này hiệu quả vì thiết kế tổng thể ít dài dòng hơn và hướng đến hình ảnh sản phẩm nhiều hơn, điều này làm cho nó hấp dẫn và dễ hiểu.

Hãy đảm bảo catalogue của bạn dễ đọc bằng các ngắt văn bản bằng tiêu đề phụ, giữ các câu ngắn gọn và sử dụng các gạch đầu dòng.

Bước 3: Thiết kế danh mục sản phẩm và in ấn

Bạn có thể tự thiết kế hoặc bắt đầu từ các mẫu có sẵn tại đây

Trang đầu cần bắt đầu về thương hiệu và trang mục lục giúp người dùng điều hướng, tìm kiếm nội dung trong tài liệu.

Catalogue sản phẩm nên gồm những trang nào?

Dưới đây là các trang tiêu chuẩn trong thiết kế danh mục sản phẩm. Chúng được chứng minh là thành công trong việc hiển thị các sản phẩm một cách gắn kết.

Các trang tiêu chuẩn trong quyển catalog
Các trang tiêu chuẩn trong quyển catalog

Bìa trước và sau: giống như bất kỳ ấn phẩm nào, hãy đảm bảo bìa catalogue phù hợp với nội dung được thiết kế.

Mục lục: Nếu catalogue của bạn chứa nhiều sản phẩm, hãy cân nhắc chia nội dung thành các thành phần để người đọc dễ tìm kiếm sản phẩm.

Trang sản phẩm: bố trí các trang sản phẩm khác nhau. Thiết lập các trang hiển thị sỗ lượng sản phẩm khác nhau để tránh việc trang sản phẩm đơn điệu và lặp lại.

Trang nội dụng: Mục đích của catalgue sản phẩm là để giới thiệu sản phẩm. Do đó, các nội dung nên cung cấp thông tin hữu ích, chi tiết về thương hiệu hoặc nguồn cảm hứng cho sản phẩm và dịch vụ theo mùa.

Mẫu catalogue sản phẩm

Mẫu catalogue trường học
Mẫu catalogue trường học
Mẫu catalogue bữa sáng
Mẫu catalogue bữa sáng
Mẫu catalogue làm đẹp
Mẫu catalogue làm đẹp
Mẫu catalogue trang sức
Mẫu catalogue trang sức
Mẫu catalogue nội thất
Mẫu catalogue nội thất
Mẫu catalogue sản phẩm bán hàng
Mẫu catalogue sản phẩm bán hàng

Dịch vụ in ấn catalogue tại Hà Nội

Sau khi bạn đã có bản thiết kế catalogue hoàn thiện. Bạn nên chọn nhà in có kinh nghiệp trong việc in ấn sản phẩm của bạn.

Xưởng DGPrint là đơn vị cung cấp dịch vụ in catalogue tại Hà Nội. Ngoài ra chúng tôi còn có đội ngũ thiết kế nhiều năm kinh nghiệm, do đó chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn để sản phẩm sau khi in giống với thiết kế nhất.

Quý khách có nhu cầu thiết kế và in catalogue vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình, báo giá chính xác nhất.

Số điện thoại 0339.502.582 

Zalo: 0339.502.582

039.986.1305 - 098.198.2216