Mẫu giấy khen học sinh tiểu biểu mới nhất

Giấy khen là một trong những văn bản phổ biến được sử dụng tại các trường học hiện nay để khen thưởng các học sinh xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Vậy hiện nay, mẫu giấy khen học sinh tiêu biểu có những nội dung gì thú vị? Hãy cùng Xưởng in DGPrint khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Mẫu giấy khen học sinh là gì?

Mẫu giấy khen học sinh là một mẫu giấy chứng nhận phổ biến được sử dụng tại các trường học hiện nay. Giấy khen được sử dụng để khen thưởng các em học sinh có thành tích học tập và rèn luyện đạo đức tốt. Thông thường, mẫu giấy khen học sinh được sử dụng vào cuối kỳ và cuối năm học. Trong mẫu giấy khen học sinh, thông tin về học sinh được khen thưởng như tên, ngày tháng năm sinh, lớp học, và thành tích đạt được sẽ được trình bày cụ thể, kèm theo xác nhận rõ ràng của hiệu trưởng.

Nội dung cần có của Giấy khen học sinh tiêu biểu

Để mẫu giấy khen học sinh trở nên tiêu biểu, cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

 • Quốc hiệu Tiêu Ngữ
 • Dòng chữ “Giấy Khen” được viết to rõ ràng chính giữa
 • Đại diện hiệu trưởng nhà trường
 • Khen tặng học sinh: Ghi rõ ràng họ tên và lớp của em học sinh được khen thưởng
 • Nội dung khen thưởng: Ghi rõ thành tích học sinh đạt được
 • Năm học khen thưởng
 • Thời gian lập giấy khen, con dấu của nhà trường và chữ ký của Hiệu trưởng

Mẫu giấy khen học sinh tiêu biểu

Mẫu giấy khen học sinh tiểu biểu mới nhất (cập nhật 2023)
Mẫu giấy khen học sinh tiểu biểu mới nhất (cập nhật 2023)

Vai trò và ý nghĩa của giấy khen

Theo luật thi đua khen thưởng áp dụng cho các trường học, giấy khen được hiệu trưởng ký nhận để khen thưởng học sinh. Ngoài giấy khen, những học sinh có thành tích nổi bật còn được thưởng tiền và các quà tặng khác.

Khen thưởng khích lệ học sinh là sự ghi nhận và đánh giá quá trình học tập và cố gắng phấn đấu của mỗi em học sinh. Mỗi tấm giấy khen được coi như một món quà động viên tinh thần, khuyến khích em học sinh cố gắng học tập và rèn luyện. Trong quá trình phấn đấu, việc nhận được sự động viên và khen thưởng sẽ tạo động lực làm thêm những điều tốt hơn nữa. Bản thân chúng ta đều muốn nhận được sự đánh giá tốt và động viên từ mọi người xung quanh, từ thầy cô, nhà trường và bố mẹ. Khi nhận được sự khích lệ và khen thưởng, học sinh sẽ có thêm hào hứng và động lực để cố gắng phấn đấu cùng bạn bè.

Vì lẽ đó, mỗi dịp tổng kết cuối năm, cuối kỳ, nhà trường phát giấy khen để động viên và đánh giá thành tích của mỗi em học sinh. Mẫu giấy khen gần đây cũng có nhiều điều chỉnh để phù hợp với thông tư mới của Bộ Giáo dục về việc khen thưởng cho học sinh.

Với giáo viên, mẫu giấy chứng nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường cũng tương tự như mẫu giấy khen học sinh. Giấy chứng nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường chỉ cần có chữ ký của hiệu trưởng, còn ở cấp tỉnh cần có xác nhận của sở giáo dục.

Về cơ bản, mẫu giấy khen học sinh phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau:

 • Quốc hiệu Tiêu Ngữ
 • Mẫu tên: Giấy Khen được viết to rõ ràng chính giữa
 • Đại diện hiệu trưởng nhà trường
 • Khen tặng em học sinh: Ghi rõ ràng họ tên và lớp của em học sinh được khen thưởng, và thành tích em đạt được là gì
 • Năm học khen thưởng
 • Thời gian lập giấy khen, ngày tháng năm, và ký xác nhận của Hiệu Trưởng

Hướng dẫn viết giấy khen sinh viên

Theo Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT, Học sinh tiểu học sẽ không còn các danh hiệu Học sinh trung bình, khá, giỏi hay xuất sắc… theo mẫu trước đây. Thay vào đó, mỗi học sinh sẽ được khen tặng và nhận xét dựa trên sự tiến bộ của từng cá nhân. Nội dung trong giấy khen sẽ ghi rõ khen từng môn, từng mặt như Toán, Tiếng Việt, khoa học… và thậm chí là sự phấn đấu vượt trội trong rèn luyện.

Khen thưởng theo khả năng và sở trường của từng em học sinh. Học sinh tiểu học sẽ được xếp loại theo từng môn học, từng hoạt động giáo dục. Học lực của học sinh chỉ là một phần trong sự trưởng thành của các em suốt năm học. Do vậy, việc khen thưởng theo danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến đã không còn phù hợp với yêu cầu và mục tiêu giáo dục.

Việc thay đổi căn bản trong đánh giá và khen thưởng học sinh tiểu học góp phần xóa bỏ bệnh thành tích, nâng cao ý thức phấn đấu của các em.

Phân biệt bằng khen và giấy khen

Trước hết, để phân biệt đúng bằng khen và giấy khen, chúng ta cần biết về hai loại này. Tuy nhiên, dù là bằng khen hay giấy khen, cả hai đều là một loại giấy chứng nhận, công nhận thành tích của một cá nhân hoặc một tập thể trong quá trình học tập và làm việc.

 • Bằng khen là gì?

Bằng khen là để thể hiện sự ghi nhận và tuyên dương thành tích của một cá nhân, tập thể, hay một đơn vị trong quá trình học tập, công tác, làm việc đã có đóng góp tích cực và hiệu quả vào công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phân công.

 • Giấy khen là gì?

Giấy khen tiếng Anh là “certificate of merit”, giấy khen được sử dụng để ghi nhận lại thành tích và sự cố gắng của một cá nhân hay tập thể có kết quả xứng đáng. Đó là niềm tự hào và cũng là sự khích lệ để giúp bạn có thêm động lực, phấn đấu trong học tập hoặc công việc của chính mình.

Cả bằng khen và giấy khen, dù không có giá trị vật chất lớn, nhưng lại có giá trị tinh thần rất lớn. Cả hai đều mang lại động lực, khích lệ và khuyến khích cho những cá nhân và tập thể biết cố gắng. Nhận được bằng khen hay giấy khen khiến người nhận cảm thấy vinh dự và hãnh diện.

Sự khác biệt thứ nhất giữa bằng khen và giấy khen là chủ thể trao tặng. Bằng khen thường được cơ quan nhà nước trao tặng, ví dụ như Thủ tướng Chính phủ, các cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương, UBND các cấp. Còn giấy khen thường được cá nhân trao tặng, không chỉ trong cơ quan nhà nước mà còn trong tổ chức, doanh nghiệp và các trường học.

Sự khác biệt thứ hai là về hình thức. Bằng khen thường được đóng khung gỗ lịch sự và trang nghiêm, còn giấy khen thì không. Giấy khen thường đơn giản và không có khung gỗ hay bọc kính. Bằng khen sẽ có chữ “Bằng khen” trên giấy, trong khi giấy khen sẽ có chữ “Giấy khen”.

Đó là những điểm khác biệt giữa bằng khen và giấy khen. Cả hai loại giấy chứng nhận này đều có vai trò quan trọng trong việc tuyên dương và khích lệ những cá nhân và tập thể biết cố gắng.

039.986.1305 - 098.198.2216