Cách thiết kế menu nước uống: tạo sự ấn tượng từ A-Z

Việc thiết kế menu cho quán cafe không chỉ đơn giản là một công việc, mà còn là một ý tưởng sáng tạo cho quán café của bạn. Việc thiết kế menu cafe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế lại không dễ dàng. Bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để tạo sự chú ý của khách hàng và làm cho hoạt động kinh doanh của quán hiệu quả hơn? Bài viết dưới đây, DG Print sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế menu cafe đúng chuẩn, hợp lý và ấn tượng nhất.

Tại sao cần thiết kế menu cho quán cafe?

Menu cafe là một phần quan trọng để thu hút khách hàng và tạo ra trải nghiệm tốt cho họ khi đến quán cafe của bạn. Những lý do sau đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về tầm quan trọng của việc thiết kế menu cafe cho quán của bạn:

  • Tạo ấn tượng đầu tiên: Menu là một phần quan trọng để tạo ấn tượng đầu tiên với khách hàng khi đến quán cafe của bạn. Một menu đẹp và chuyên nghiệp có thể giúp khách hàng cảm thấy hứng thú và muốn thử các đồ uống và món ăn khác nhau.
  • Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của quán: Menu giúp giới thiệu sản phẩm của quán cafe và những đặc trưng riêng của quán, từ đó giúp khách hàng dễ dàng chọn món phù hợp với sở thích của mình.
  • Tăng doanh thu: Một menu đầy đủ và đa dạng về đồ uống và món ăn có thể tăng doanh thu của quán cafe bằng cách đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giúp khách hàng dễ dàng chọn món ưa thích.
  • Quảng bá thương hiệu: Thiết kế menu cafe đẹp và chuyên nghiệp có thể tạo ra ấn tượng tốt về thương hiệu của quán cafe và giúp khách hàng nhớ đến quán và trở lại nhiều lần.
  • Tăng sự hài lòng của khách hàng: Một menu đầy đủ và dễ đọc giúp khách hàng dễ dàng chọn món ưa thích và tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Điều này có thể tăng sự hài lòng của khách hàng và giúp quán cafe giữ được khách hàng quen thuộc.

Để tạo ra trải nghiệm tốt cho khách hàng và tăng doanh thu, quán cafe cần thiết kế menu đẹp, đầy đủ, dễ đọc, thu hút và độc đáo.

Nguyên tắc thiết kế menu cafe

Thu hút từ cái nhìn đầu tiên

Khi đi ăn uống, khách hàng thường mong muốn xem menu thật nhanh thay vì phải đọc thông tin chi tiết. Do đó, menu cafe phải được thiết kế nổi bật, cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên thông qua các yếu tố như màu sắc, hình ảnh, bìa menu, chất liệu in menu quán cà phê,… Ấn tượng đầu tiên quyết định tới 90% khả năng mua hàng của khách hàng.

Menu Thu hút từ cái nhìn đầu tiên

Làm nổi bật phần minh họa, hình ảnh đồ uống

Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế menu trong nhà hàng hay quán cafe đó là phải làm nổi bật các món ăn, thức uống thay vì những chú thích bằng chữ dài dòng. Bạn nên tập trung vào thiết kế hình ảnh đồ uống thật rõ nét, bắt mắt và thu hút khách hàng ngay khi nhìn vào menu để kích thích khả năng mua hàng của họ.

Ngoài ra, họa tiết trang trí menu không nên quá cầu kỳ, rườm rà sẽ khiến menu bị rối mắt. Nên thiết kế đơn giản, tinh tế, khiến phần hình ảnh trở nên hài hòa, hợp lý.

menu Làm nổi bật phần minh họa, hình ảnh đồ uống 1
menu Làm nổi bật phần minh họa, hình ảnh đồ uống 2

Thể hiện con số ấn tượng

Con số là phần giá cả trong menu. Nên bố trí bố cục giá cả các loại đồ uống sao cho hợp lý. Ví dụ bạn có thể sắp xếp theo giá tiền từ cao xuống thấp hoặc phân loại theo từng nhóm đồ uống như cà phê, trà sữa, sữa chua, kem,… Một lưu ý mà các quán cafe thường áp dụng đó là để các mức giá như 49.000 đồng thay vì viết là 50.000 đồng. Đây cũng là cách khéo léo, tinh tế trong việc đặt giá đồ uống.

Chọn phong cách thiết kế phù hợp

Với nhiều phong cách thiết kế khác nhau, quán cafe cần chọn phong cách phù hợp với thương hiệu và định hướng của quán. Ví dụ quán của bạn theo phong cách cổ điển, menu cũng cần thiết kế hài hòa với thiết kế chung của quán. Hoặc có nhiều phong cách khác như hiện đại, vintage, trẻ trung, truyền thống,… Tùy vào phong cách thiết kế tổng của quán mà bạn có thể lên concept thiết kế cho menu quán.

Chọn tông màu chủ đạo của menu

Tông màu của menu cũng cần hài hòa với phong cách thiết kế chung của quán. Đồng thời, tông màu menu còn phụ thuộc vào nhóm khách hàng mục tiêu của bạn. Ví dụ khách hàng của bạn là đối tượng trẻ như học sinh, sinh viên, bạn nên chọn những tông màu tươi sáng và lối thiết kế trẻ trung. Hoặc đối tượng khách hàng là khách hàng cao cấp thì nên chọn những tông màu thể hiện sự chuyên nghiệp, cao cấp như đen, nâu, xám,…

Hướng dẫn cách làm menu cafe

Menu chính là thực đơn món ăn/ đồ uống, nếu bạn vẫn chưa xác định được thực đơn của quán mình gồm có những món ăn đồ uống nào thì việc thiết kế ra một menu ấn tượng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, việc đầu tiên đối với nhà hàng bạn là hãy xác định quán cafe của mình sẽ bán những gì.

Trong menu quán cafe của bạn nên cần cập nhật các đồ uống cafe theo trend hoặc theo xu hướng thị trường hiện nay. Cần cập nhật và làm mới hương vị cà phê liên tục để tạo sự cạnh tranh.

Lên danh sách các loại đồ uống cần có trong menu cafe

Trong một quán cà phê dù truyền thống hay hiện đại sẽ đều có những món đồ uống cơ bản không thể thiếu như:

  • Cà phê: Mở quán cafe thì tất nhiên không thể thiếu món đồ uống cafe được, ở đây có thể là cà phê đen, cà phê sữa truyền thống đậm đà vị cà phê hay những cốc cà phê máy mới lạ thơm ngon như Capuchino, Latte, Mocha, Espresso,…
  • Đồ uống từ trái cây: Nước ép trái cây với hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng cao luôn được nhiều người lựa chọn, các loại như nước ép dâu, dứa, cóc, táo, cam… Sinh tố hoa quả cũng là một trong nhóm đồ uống mà menu cafe nào cũng nên có, các vị như sinh tố bơ, chanh tuyết, việt quất… Đồ uống đá xay cũng là món đồ uống được yêu thích mà quán cafe nên có.
  • Đồ uống từ trà: Trong menu cafe những thức uống đến từ trà dù là trà nóng hay trà lạnh thì cũng rất cần thiết. Bởi cách pha chế khá đơn giản, được mix từ những hương vị phổ biến như trà đào, trà đào cam sả, trà chanh, trà táo bạc hà,…
  • Đồ ăn vặt: Trong thực đơn đồ uống bạn cũng không nên thiếu những món đồ ăn vặt như bánh ngọt, hướng dương, khô gà, khô bò,…

Lưu ý, trong thực đơn quán cafe của bạn nên cân bằng các đồ uống khác và cafe, bạn cũng luôn cần cập nhật các đồ uống cafe theo trend hoặc theo xu hướng thị trường hiện nay một cách liên tục để tạo sự cạnh tranh.

Số lượng món trong menu

Số lượng món có trong menu cafe sẽ không giới hạn. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh mà bạn có thể thêm số món nước phù hợp cho quán của mình. Cụ thể như:

  • Đối với hình thức bán mang đi: Không nên xây dựng một thực đơn đồ uống có quá nhiều món. Bởi nếu menu cafe có nhiều món sẽ làm khách hàng phân vân, khó chọn lựa và kéo dài thời gian order. Các khách sau sẽ phải xếp hàng chờ đợi và họ sẽ cảm thấy không thoải mái khi chọn món và tình hình kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng.
  • Đối với hình thức order và phục vụ tại bàn: Menu cafe của bạn có thể thêm nhiều loại đồ uống hơn. Như vậy, khách hàng của bạn sẽ có thể dễ dàng xem hết menu và nhanh chóng chọn được loại thức uống mình yêu thích mà không sợ khách khác chờ đợi mình.

Các loại combo, ưu đãi trong menu

Combo, ưu đãi là cách để upsales cho quán cafe nhất là khi khách hàng đi theo nhóm. Thay vì để khách hàng phải gọi mỗi người một ly đồ uống và gọi thêm đồ ăn kèm. Bạn hoàn toàn có thể sắp xếp hợp lý trong menu thức uống với các món ăn kèm hợp lý giúp khách hàng sử dụng nhiều hơn vì họ không cần mất thời gian để suy nghĩ mình uống gì khi đến quán. Vậy nên các cửa hàng nên xây dựng combo gồm những món đồ uống nổi trội của mình, hoặc những món đồ uống đang được ưa chuộng nhất.

Lên bảng giá menu cafe hợp lý

Việc pha chế đồ uống để kinh doanh so với việc pha chế đồ uống để uống sẽ khác nhau, bởi việc pha chế đồ uống để kinh doanh cần chú ý đến vấn đề làm sao để giảm giá cost, rồi tăng tốc độ quy trình pha chế và món đồ uống đó có thực sự hợp với thị hiếu không… Tương tự như vậy cách lên menu quán nước cũng rất khác biệt và cần phải chú ý đến rất nhiều vấn đề.

Thông thường, giá vốn tính từ nguyên vật liệu thường rất thấp cho nên có thể bạn sẽ lầm tưởng rằng mình đang lãi. Những trên thực tế chủ quán cần biết những chi phí sau:

  • Đầu tiên đó là chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí này sẽ chiếm 25 – 35% giá bán ra của đồ uống.
  • Ngoài ra các chi phí khác như: tiền thuê mặt bằng, tiền lương cho nhân viên, các hóa đơn điện nước duy trì hoạt động của quán.

Như vậy, việc xác định chi phí và giá cho đồ uống bạn cần phải phụ thuộc vào chi phí cho nguyên vật liệu trung bình, số lượng đồ uống dự tính bán ra và điểm hòa vốn.

Thiết kế menu cafe một tờ

Tuy Menu đóng thành tập (dạng quyển) sẽ có nhiều diện tích để thể hiện và trình bày món ăn, đồ uống hơn cho cửa hàng của bạn. Chính vì vậy ưu điểm của dạng menu này chính là có nhiều diện tích trình bày hơn để cửa hàng có thể phân chia đồ uống thành những nhóm phù hợp, có thể thêm được cả hình minh họa giúp thực khách dễ dàng nhận biết được loại thực phẩm mà mình lựa chọn. Tuy nhiên, chi phí cho mẫu thiết kế menu cafe này cao hơn nhiều so với các loại menu khác.

Thiết kế menu cafe để bàn

Menu cafe để bàn là thực đơn với ưu điểm mang lại sự tiện lợi, nhanh gọn mà cũng cần phải thiết kế quá cầu kỳ. Tuy nhiên, mẫu menu để bàn không phải trường hợp nào cũng dùng được mà sẽ phải phụ thuộc vào những kiểu quán như sau:

  • Quán cafe vừa và nhỏ, có thực đơn không quá nhiều.
  • Quán cafe thường kinh doanh đồ uống đơn thuần và đồ ăn nhanh như hamburger, pizza.
  • Hoặc bạn có thể dùng menu bàn với mục đích muốn quảng bá sản phẩm mới hoặc có chương trình khuyến mại đặc biệt.

Ngoài ra với mẫu thiết kế này cũng mang lại nhiều lợi thế như thiết kế không cần quá cầu kỳ, thu hút khách order những đồ ăn thức uống của quán và không phải bỏ ra quá nhiều chi phí cho loại menu này.

Thiết kế menu cafe gấp đôi, gấp ba

Nếu như bạn cảm thấy thực đơn cho quán cafe của bạn đang quá đơn điệu thì menu kiểu gấp đôi, gấp ba (hay được gọi là gấp kiểu cửa sổ) này sẽ là giải pháp hữu hiệu cho bạn nhé! Với menu dạng này giống như một quyển sổ bìa cứng nhỏ với hình ảnh và logo của quán rất hấp dẫn. Tuy nhiên khi khách hàng mở ra là cả một bầu trời đồ uống trước mắt, điều này sẽ tạo ấn tượng cho khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Menu gồm 3 mảnh hoặc 2 mảnh và 1 mảnh không gian chính, khi đóng hai mảnh lại thì hình ảnh logo được thiết kế sẽ hiện ra, còn khi mở ra sẽ thấy được toàn bộ nội dung mà quán cafe của bạn thể hiện. Mẫu thiết kế này thường thể hiện được sự chuyên nghiệp và cuốn hút khách hàng từ những chi tiết nhỏ nhất, từ đó tạo điểm cộng trong mắt những khách hàng khó tính.

Thiết kế menu cafe dạng bảng

Loại menu cafe dạng bảng này sẽ treo trên tường quán phía trên quầy bar hoặc viết tay rồi đặt phía trước cửa. Đó có thể là dạng bảng cứng như biển quảng cáo, thường gặp ở các quán ăn hoặc quán nước bình dân. Hoặc cũng có thể thiết kế theo dạng bảng biển điện tử (gồm nhiều màn hình lớn đặt ở phía trên cao) giúp người mua hàng đứng trước quầy thanh toán đều có thể nhìn thấy và dễ dàng lựa chọn hơn.

Đây được coi là một trong những kiểu bảng menu đẹp nhất. Thích hợp cho những quán ăn, quán trà sữa, quán cafe sang trọng. Ưu điểm lớn nhất của dạng menu này chính là thể hiện đầy đủ hình ảnh, tên đồ uống, giá tiền và có thể kèm theo ưu đãi giảm giá của cửa hàng (nếu có). Đối với bảng menu đẹp này, bạn cũng hoàn toàn có thể dễ dàng thay đổi thông tin như giá tiền, hình ảnh và thêm hoặc bớt loại đồ uống nào đó.

Lưu ý khi thiết kế menu cafe

Làm thế nào để mỗi một mẫu menu cafe đơn giản nhưng đều có thể tạo sức hút và gây ấn tượng với tất cả các khách hàng? Bí quyết nằm ở phần hình ảnh mà menu thể hiện trước mắt thẩm mỹ của khách hàng. Bởi lẽ, chúng ta luôn dễ bị thu hút bởi hình ảnh và màu sắc thay vì nội dung chữ viết. Cụ thể DG Print giúp bạn đưa ra 3 gợi ý:

Menu cafe cần mới mẻ và ấn tượng

Một điều cần tránh khi làm menu cho quán riêng của mình là bạn chỉ đơn giản chọn một mẫu văn bản nào đó sau đó gõ tên món đi kèm giá tiền rồi in menu cafe đó ra. Bởi hiện nay sự cạnh tranh giữa các quán cafe là rất cao, vậy nên bạn cần phải gây ấn tượng mạnh cho tất cả khách hàng. Bước đầu tiên, hãy gây ấn tượng trực tiếp với họ qua cách thiết kế menu cafe hấp dẫn, mới mẻ, họ chưa từng thấy ở quán nào khác.

Có hai yếu tố mà bạn cần quan tâm là yếu tố về mặt thẩm mỹ và logic trong bố cục. Hai yếu tố này sẽ tạo ra menu cafe đơn giản nhưng đẹp cho quán. Không nhất thiết mỗi trang trong thực đơn đều phải có bố cục giống nhau hoặc phải liệt kê hết một nhóm đồ uống. Trong trường hợp đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể dành hẳn một trang để giới thiệu một món đặc biệt tại quán.

Menu cafe cần thống nhất với phong cách quán

Menu cafe cũng nằm trong yếu tố định hình phong cách và thương hiệu cho quán. Vậy nên bạn cần tuyệt đối tránh trường hợp quán bài trí một đằng và thiết kế, in menu quán cà phê một kiểu. Hãy dựa vào phong cách quán bạn đang theo đuổi để định hình được hướng trình bày menu cho hợp lý, thống nhất.

Về màu sắc menu

Menu nên được thiết kế với màu sắc đồng nhất và hài hòa, tránh sử dụng quá nhiều màu sắc khác nhau. Bạn nên sử dụng từ 2-3 màu sắc chủ đạo và có thể thêm các màu sắc phụ để tạo độ tương phản. Lưu ý, nên tạo sự tương phản giữa màu sắc của chữ và nền menu để tạo ra sự dễ đọc, cũng như thu hút sự chú ý của khách hàng. Ví dụ, chữ nên được in trên nền màu sáng hoặc tối để tạo ra sự tương phản.

Hình ảnh món ăn nổi bật

Bạn cũng đừng quên làm nổi bật một số món đồ uống nhé! Trước tiên, bạn cần xác định rằng mình đang mở một quán cafe và đang xây dựng menu cafe nên điều khách hàng quan tâm đầu tiên phải là đồ uống. Bạn hãy đặt những món đồ uống nổi bật của quán vào vị trí trung tâm, giúp thu hút sự chú ý của khách hàng.

Có một bí mật trong tâm lý tiêu dùng của các khách hàng là họ thường có xu hướng chú ý đến góc bên phải của menu hơn. Do đó, bạn nên tận dụng quy luật này để đưa những món đồ uống nổi bật của mình vào góc phải trong menu. Khách hàng chắc chắn sẽ được kích thích và chọn món đồ nhiều hơn.

Bố cục, font chữ

Một số lời khuyên về bố cục thiết kế menu cafe bạn có thể tham khảo:

  • Sắp xếp các mục theo nhóm: Bạn nên sắp xếp các món trong menu thành các nhóm tương tự nhau (ví dụ: đồ uống nóng, đồ uống lạnh, đồ ăn nhẹ, bánh ngọt,…), hoặc sắp xếp các nhóm tương tự gần nhau để khách hàng dễ dàng tìm kiếm và so sánh các món.
  • Sử dụng phông chữ đơn giản và dễ đọc: Hãy chọn phông chữ đơn giản và dễ đọc để khách hàng có thể đọc menu dễ dàng. Tránh sử dụng phông chữ quá phức tạp hoặc nhỏ.
  • Giữ khoảng cách giữa các mục: Để tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng, hãy giữ khoảng cách đủ lớn giữa các mục trong menu.

Chất liệu làm menu

Khi chọn chất liệu làm menu cafe, bạn nên lưu ý những điểm sau đây để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ của menu:

  • Phù hợp với phong cách của quán: Chất liệu làm menu cafe nên phù hợp với phong cách và không gian của quán. Ví dụ, giấy làm menu phù hợp với quán cafe có phong cách vintage hoặc retro, trong khi kim loại thường được sử dụng trong những quán cafe sang trọng và hiện đại.
  • Độ bền: Chọn chất liệu có độ bền cao để menu có thể sử dụng trong thời gian dài mà không bị rách hay hư hỏng

Thông tin liên hệ xưởng in DGPrint:

Hotline:  0966 878 927 – 0339 502 582

039.986.1305 - 033.950.2582