Giấy duplex là gì: Hiểu rõ về loại giấy quan trọng trong ngành in ấn

banner cta

Giấy duplex – cái tên có thể lạ lẫm với nhiều người, nhưng lại quen thuộc với những người làm trong lĩnh vực in ấn. Loại giấy duplex này có nhiều ứng dụng và đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp in ấn. Vậy, giấy duplex là gì? Công dụng của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giấy Duplex là gì?

Giấy duplex là loại giấy được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, bề mặt giấy được tráng phủ cao cấp, bao gồm một mặt được phủ bóng và một mặt không phủ. Do đó, loại giấy này thường được sử dụng để sản xuất những sản phẩm đòi hỏi độ cứng cao, in hộp giấy có kích thước lớn.

Giấy duplex có độ dày hơn so với nhiều loại giấy khác, đặc biệt là không “ăn mực”. Loại giấy này được sản xuất bằng cách ép 2 lớp giấy lại với nhau, vì vậy mà 2 mặt giấy hoàn toàn khác nhau về màu mực cũng như kết cấu.

giấy duplex là gì

Giấy duplex thường có 2 dạng cơ bản là cuộn và cắt.

Giấy duplex có mấy loại?

Hiện nay, có 2 loại giấy duplex được sử dụng phổ biến:

  • Loại giấy 1 mặt: là giấy chỉ được tráng phủ 1 mặt duy nhất, định lượng của loại này thường ở mức 210g/m2.

  • Loại giấy duplex 2 mặt: là cả 2 mặt giấy đều được tráng phủ bề mặt, định lượng loại này thường trên 250g/m2.

Định lượng của giấy Duplex

Định lượng thông thường của giấy duplex dao động từ 250gsm – 500gsm. G/m2 là cách tính định lượng giấy, nghĩa là tính theo cân nặng của 1 tờ giấy trên một diện tích là 1m2.

Ví dụ: giấy duplex 500, nghĩa là 1 tờ giấy có kích thước 1m2 thì trọng lượng sẽ là 500g.

Tương tự, các loại giấy duplex khác có định lượng như sau:

  • Giấy duplex 450: trọng lượng 1m2 giấy là 450g.
  • Giấy duplex 400: trọng lượng 1m2 giấy là 400g.
  • Giấy duplex 350: trọng lượng 1m2 giấy là 350g.
  • Giấy duplex 300: trọng lượng 1m2 giấy là 300g.
  • Giấy duplex 250: trọng lượng 1m2 giấy là 250g.

Ứng dụng của giấy duplex

Với những đặc tính tuyệt vời của mình, giấy duplex được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành in ấn. Nó cũng được nhiều khách hàng lựa chọn bởi có những ưu điểm riêng mà các loại giấy khác không có. Các loại bao bì sử dụng giấy duplex là một trong những sản phẩm chủ đạo tại xưởng in giá rẻ.

ứng dụng giấy duplex

Nhờ độ sáng mịn cao, các sản phẩm in ấn thường có màu sắc rất đẹp khi sử dụng giấy duplex. Các sản phẩm như hộp đựng bánh kem, hộp mỹ phẩm, hộp thuốc thường sử dụng loại giấy này.

Giấy duplex cũng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực in tem nhãn, in logo dán, thông tin sản phẩm, thông tin của công ty, giúp quảng bá hình ảnh, thương hiệu và truyền tải thông điệp một cách tốt hơn đến người dùng cuối.

Ngoài ra, giấy duplex còn được ứng dụng trong việc in hộp carton, thùng carton, bao thư, bìa đựng hồ sơ. Nhờ định lượng lớn, giấy duplex đảm bảo độ cứng và bền cho các sản phẩm in offset. Tuy nhiên, do độ bám mực kém, sản phẩm dễ bị lem màu. Vì vậy, thường cần gia công cán màng sau khi in để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ưu điểm của giấy duplex cho in ấn bao bì

ưu điểm giấy duplex

Giấy duplex không chỉ đa dạng về kích thước khi sử dụng làm bao bì sản phẩm, mà còn giúp bảo vệ sản phẩm rất tốt. Các sản phẩm hộp, bao bì được làm bằng giấy duplex cũng cho ra màu sắc tươi sáng, đa dạng và tinh tế, sang trọng.

Ngoài ra, giấy duplex cũng có thể sử dụng cho một số sảm phẩm khác như in tem nhãn, in logo dán, thông tin sản phẩm, thông tin của công ty… Qua đó, giấy duplex giúp quảng bá hình ảnh, thương hiệu và truyền tải thông điệp một cách tốt hơn đến người dùng cuối.

Đó là một số kiến thức và chia sẻ của xưởng in gia công về giấy duplex. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn chọn đúng loại giấy cho sản phẩm cần in ấn của mình.

0339.502.582 - 0966.878.927